Hiện nay, trên thế giới, ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Đây là một mối thách thức hàng đầu đe dọa cuộc sống của
toàn nhân loại.
Bệnh ung thư mang lại sự đau đớn, tổn thương to lớn về thể chất lẫn tinh
thần và sự tổn thất về kinh tế cho bệnh nhân cũng như toàn xã hội.
Tuy nhiên,một bộ phận lớn người dân trong thế kỉ 21 vẫn rất thờ ơ với căn
bệnh này và vô cảm với chính sức khỏe của bản thân mình. Và tất nhiên, không
phải ai cũng biết đến những tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo trong hỗ
tợ điều trị bệnh ung thư.
Tìm hiểu về bệnh ung thư
Ung thư là tên gọi chỉ một nhóm bệnh liên quan đến quá trình phân chia tế
bào một cách vô tổ chức, có khả năng xâm lấn một cách trực tiếp vào mô lân cận,
chúng có thể di chuyển đến những mô xa hơn (di căn). Di căn là nguyên nhân hàng
đầu gây tử vong ở bệnh nhân ung thư. Có khoảng 100 loại ung thư đã được phát
hiện. Trong đó, phổ biến nhất là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú…
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư là do yếu tố môi trường. Một bộ
phận nhỏ (5 -10%) mắc căn bệnh bởi yếu tố di truyền.
Các yếu tố môi trường gây nên bệnh ung thư bao gồm: khói thuốc lá, môi
trường và thức ăn ô nhiễm, chế độ ăn uống vô tổ chức, lười luyện tập, nhiễm
phóng xạ, nhiễm khuẩn, các yếu tố vật lí và sự thúc đẩy của một sô loại hóc –
môn. Bệnh nhân ung thư nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì sẽ dẫn đến
tử vong rất nhanh.
Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh nhân ung thư
Y học phương Đông và phương Tây đã chứng minh Đông trùng hạ
thảo là loại dược liệu “quý hiếm” có tác dụng to lớn trong quá
trình hỗ trợ và điều trị cho bệnh nhân khác nhau.Với thành phần gồm 17 -19 loại
acid amin cùng các nguyên tố vi lượng, các hoạt chất và các loại vitamin khác
nhau, loài Đông dược có xuất xứ ở độ cao 3500-5000m này có tác dụng tích cực
đến mọi yếu tố trong cơ thể con người và đặc biệt là các bệnh nhân ung thư.
Các chứng minh khoa học và ứng dụng trong thực tiễn cho thấy: đông trùng hạ
thảo có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các khối u ác tính, cải thiệt rõ
rệt tình trạng bệnh của người mắc ung thư. Việc sử dụng Đông trùng hạ thảo
trong thời gian dài có thể làm ức chế sự sinh trưởng, quá trình di căn của các
khối u một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo hỗ trợ tăng lượng bạch cầu và tiểu cầu, cải
thiện các tác dụng phụ ở bệnh nhân sau hóa trị như: buồn nôn, chán ăn,
rụng tóc, mất ngủ... Cùng với đó, việc sử dụng đông trùng hạ thảo dùng lâu dài
giúp ngăn chặn sự tái phát của các khối u.
Hiện nay, 80% số bệnh nhân ung thư có triệu chứng suy kiệt trong suốt
quá trình điều trị bởi những tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị. Đây là hai
nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thiếu máu và mất vị giác gây ra tình trạng
mệt mỏi, không hấp thụ được chất dinh dưỡng, chán ăn... dẫn tới suy sụp cả về
thể lực và tinh thần của bệnh nhân ung thư.
![]() |
Đông trùng hạ thảo - hỗ trợ điều trị bệnh ung thư |
Hóa trị, xạ trị là các phương pháp tối ưu trong chữa bệnh ung thư, tuy
nhiên nó cũng mang lại những tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh. Các
nghiên cứu cho thấy, tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong điều trị
bệnh ung thư được thể hiện cụ thể như sau:
- Bảo vệ tủy xương bởi tác động
xấu của hóa chất và tia xạ, kích thích quá trình sản xuất hồng cầu trong
cơ, từ đó hỗ trợ chống thiếu máu, tăng cường lưu thông khí huyết
giúp cơ thể bệnh nhân giảm mệt mỏi, đau nhức.
- Giúp bệnh nhân ung thư ăn ngon
miệng thông qua việc cải thiện vị giác của họ. Đồng thời, hỗ trợ thúc đẩy
quá trình hấp thu, chuyển hóa chất dinh dưỡng để cơ thể bệnh nhân có đủ
sinh lực chống chọi lại bệnh ung thư
- Làm tăng nồng độ các amines
trong não bởi quá trình ức chế khả năng ly giải của MAO-B tạo ra sự sảng
khoái giúp bệnh nhân ổn định tinh thần, có giấc ngủ ngon, nhanh hồi phục
sức khỏe.
- Tăng cường chức năng miễn dịch,
nó giúp các tế bào khỏe mạnh ức chế sự phát triển đồng thời thúc đẩy quá
trình tự chết theo chu trình của tế bào ung thư.
- Bảo vệ gan, thận trước độc tính của hóa chất các tia xạ và thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị, tăng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Cordycepin là loại hoạt chất chống ung thư được tìm thấy duy nhất trong Đông trùng hạ thảo.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy:
- Hoạt chất Cordycepin trong Đông
trùng hạ thảo có tác dụng trong việc ức chế tăng trưởng không kiểm soát và
phân hóa tế bào (ở liều lượng thấp) và chặn đứng tế bào không cho chúng
dính chặt với nhau nên sẽ ức chế tăng trưởng (ở liều lượng cao). Từ đó,
kiểm soát tốc độ phát triển các tế bào ung thư.
- Thành phần muối triphosphate
trong Cordycepin có tác dụng chống sự hình thành của chất RNA - một chất
hiện diện trong chứng bệnh ung thư
- Cordycepin có tác dụng tương tự
như thuốc tổng hợp hóa học acryclorvir trong quá trình điều trị bệnh
ung thư. Hoạt chất Cordycepin tạo nên cơ chế làm gián đoạn tổng hợp ADN
cũng giống như hiệu quả chống ung thư của một số tác nhân hóa trị liệu
khác. Cơ chế này giống hệt cơ chế ức chế tổng hợp ADN của acryclorvir.
- Cordycepin trong Đông trùng Hạ
thảo hỗ tợ điều trị ung thư gan.
Dùng đông trùng hạ thảo như thế nào ?
Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các chế phẩm dạng bột, dạng
viên, dạng nước hoặc dạng sấy khô nguyên con của Đông trùng hạ thảo từ các
thương hiệu uy tín trên toàn thế giới. Việc sử dụng các chế phẩm này sẽ mang
lại hiệu quả rất cao cho bệnh nhân ung thư.
Bên cạnh đó, các món ăn chế biến từ Đông trùng hạ thảo cũng là phương tiện
đắc lực của con người trong quá trình điều trị ung thư.
Đông trùng hạ thảo hầm chạch:
- Nguyên liệu: 500g chạch, 160g thịt lợn nạc , nhau thai một cái, 40g đông
trùng hạ thảo, trần bì 10g, ít nước.
- Cách làm: Chạch làm sạch nhớt, rửa sạch bỏ đầu,rán vàng. Rửa sạch các
nguyên liệu còn lại. Nước sôi, bỏ các nguyên liệu vào. Đun sôi lại, hầm vài
tiếng, nêm muối.
- Công dụng: kiện tỳ, khai vị, ích âm, lợi khí, bổ can thận. Thích hợp với
người bị ung thư gan, đuối sức, ăn kém, gầy yếu mệt mỏi …
No comments:
Post a Comment