Các
nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thành công quy trình nuôi cấy sinh khối hệ
sợi loài đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis nguồn gốc từ Tây Tạng.
Nuôi cấy đông trùng hạ thảo đã gặt hái được thành công
Báo cáo “Nghiên cứu quy trình
nuôi cấy sinh khối hệ sợi và khảo sát một số hoạt tính sinh học của các cao
chiết từ sinh khối nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps Sinensis)” do tiến sĩ
Trương Bình Nguyên, tiến sĩ Đinh Minh Hiệp và phó giáo sư, tiến sĩ Lê Huyền Ái
Thúy thực hiện đã được hội đồng khoa học của Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM
đánh giá cao về tính ứng dụng.
Tại buổi nghiệm thu, căn cứ vào
kết quả từ quá trình nuôi trồng kèm theo bảng phân tích ADN và các thành phần
lý hóa, hội đồng khoa học xác định sản phẩm thu được đúng là sinh khối đông
trùng hạ thảo được nuôi trồng từ nguồn gene Cordyceps Sinensis. Giáo sư, tiến
sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng ban Nghiên cứu khoa học và Thư viện, khoa Dược
trường Đại học Y Dược TP HCM, Chủ tịch Hội đồng khoa học kết luận nghiên cứu
trên đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận công trình khoa học.
Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo tại Việt Nam |
Các thành viên hội đồng đều
đánh giá sự thành công của nghiên cứu này mang lại giá trị lớn trong lĩnh vực
khoa học và ứng dụng thực tiễn. Phó giáo sư, tiến sĩ Khoa học Ngô Kế Sương, Chủ
tịch Hội Sinh học TP HCM cho rằng đây là lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được
sản phẩm nuôi cấy từ nguồn gene đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis, một dược
liệu quý đen lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo tiến sĩ Trương Bình
Nguyên, sinh khối nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis sẽ đến tay người
dùng ở dạng bột chứa trong viên nang.
Tìm hiểu đông trùng hạ thảo là gì ?
“Đông trùng hạ thảo” là tên gọi
thể hiện chu kỳ sinh trưởng của loài sinh vật kỳ lạ: mùa đông là con sâu, mùa
hè là cây cỏ. Đó là sự kết hợp cộng sinh giữa nấm Cordyceps Sinensis (Berk.)
Sacc. với ấu trùng của loài bướm đêm Hepialus. Mùa đông, sâu non sống trong
lòng đất, gặp bào tử nấm phát tán rồi bị nhiễm nấm. Nấm hút hết dưỡng chất
trong sâu khiến sâu chết. Đến mùa hè, nấm phát triển và trồi lên mặt đất. Sự
kết hợp kỳ diệu này đã đem đến cho nấm Cordyceps sinensis hàng trăm dưỡng chất có
lợi cho sức khỏe.
Trong tự nhiên, đông trùng hạ
thảo mang gene nấm Cordyceps Sinensis chỉ có ở những vùng núi cao trên 4.000 m
so với mặt nước biển như Nepal, Tây Tạng, dãy Himalaya, một số vùng của Trung
Quốc như Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam… Cách đây hàng nghìn năm, người
Trung Quốc và một số nước phương Đông đã biết sử dụng đông trùng hạ thảo, cho
rằng đây là loại dược liệu quý nhất trong các loại thảo dược, có tác dụng bổ
dưỡng và chữa trị được nhiều bệnh.
Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân
Dũng, chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Chủ tịch Hội
các ngành Sinh học Việt Nam, cho biết nhiều nghiên cứu y học và dược học đã
chứng minh đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis có công dụng tốt cho sức khỏe.
Sử dụng hàng ngày sẽ giúp chống lại tác hại của tân dược đối với thận, bảo vệ
thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu, chống lại sự suy thoái thận,
hạ huyết áp ở người cao huyết áp, chống thiếu máu cơ tim, tăng cường tính miễn
dịch không đặc hiệu.
Đông trùng hạ thảo còn tăng cường năng lực thực bào của
các tế bào miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giảm cholesterol
trong máu và chống xơ vữa động mạch, cường dương và chống liệt dương…
No comments:
Post a Comment