Sunday, June 24, 2018

giới thiệu công thức chế biến 4 món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo


Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý rất được coi trọng trong Đông y trước kia và ngày nay còn được Tây y nghiên cứu phát hiện thêm được nhiều giá trị mới rất hữu ích cho sức khỏe con người như: làm tăng khả năng đề kháng miễn dịch, tráng dương khí, cải thiện suy nhược,…và đặc biệt là ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu sử dụng đều đặn trùng thảo mỗi ngày dưới nhiều dạng như nấu, hầm, ngâm, sắc,…thì cơ thể chúng ta sẽ vô cùng khỏe mạnh đấy nhé. Sau đây sẽ là những món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo với cách thực hiện đơn giản, bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé !

Bên cạnh các bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh thì vị thảo dược này còn được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn ngon vừa giúp đổi khẩu vị, vừa có tác dụng bồi bổ rất tốt cho cơ thể. Điển hình là các món ăn sau:

1. Đông trùng hạ thảo hầm với thịt sườn


Hầm chung 100g thịt sườn chặt nhỏ và 10g trùng thảo cho đến khi nhừ thì nêm nếm thêm gia vị. Món ăn này dùng để ăn 1 - 2 lần trong ngày cho các trường hợp thiếu máu, liệt dương và di tinh…
Đông trùng hạ thảo hầm thịt sườn

2. Đông trùng hạ thảo nấu với chim cút


8 con chim cút được làm sạch rồi chần qua nước sôi trong khoảng 1 phút, sau đó vớt ra để ráo và nguội. 8g trùng thảo dược chia làm 8 phần, mỗi phầ 1g cho vào bụng 8 con chim cút rồi dùng chỉ khâu chặt lại. Tiếp theo cho tất cả vào nồi nước sôi, nêm nếm gia vị, đậy kín vung để hầm nhừ với nhỏ lửa trong 40 phút là được. Món ăn bổ dưỡng này được dùng cho các trường hợp những ai bị ho suyễn khó thở hay đau lưng mỏi gối…


3. Đông trùng hạ thảo ninh thịt vịt


Sử dụng 5 - 10 con trùng thảo. Vịt 1 con sau khi được làm sạch thì tiến hành rạch vùng cổ để cho trùng thảo vào và dùng chỉ khâu kín lại. Tiếp theo, cho vịt vào nồi nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn cùng với một chút rượu, một chút giấm rồi ninh nhừ. Món ăn ăn chuyên dùng cho các trường hợp bị suy nhược cơ thể sau khi mắc bệnh kéo dài hoặc dùng cho những ai bị hen suyễn…
Đông trùng hạ thảo hầm thịt vịt
4. Đông trùng hạ thảo chưng óc lợn giàu giá trị dinh dưỡng

Đun 1 bộ óc lợn và 3g trùng thảo cùng với một ít nước trong nồi đun cách thủy (nhớ nêm nếm gia vị vừa ăn) ở nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ thì mang ra dùng 2 lần trong ngày khi đói cho các trường hợp bị động kinh hay những người bị suy nhược thần kinh.
Đông trùng hạ thảo chưng óc lợn
Trên đây là một số trong rất nhiều các món ăn thuốc quý từ đông trùng hạ thảo đang được sử dụng rất phổ biến trong đời sống.


No comments:

Post a Comment